เปิดเผยไทยโดนจู่โจมด้วย Stalkerware ติดอันดับ 38 ของโลก

Stalkerware

ของใหม่ทางด้านเทคโนโลยีที่เจริญรุ่งเรืองขึ้นสามารถช่วยจัดการกับปัญหารวมทั้งความท้าต่างๆในชีวิตประจำวันแก่ลูกค้าได้ แม้กระนั้นแม้เทคโนโลยีตกอยู่ในมือคนชั่ว ก็อาจจะเป็นผลให้เป็นผลร้ายตามมาอีกทั้งต่อชีวิตรวมทั้งสินทรัพย์ เทคโนโลยีเพื่อการเฝ้าดู อย่าง สตอล์กเกอร์แวร์ (Stalkerware) ก็เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่ถ้าเกิดไม่รอบคอบก็บางทีอาจสายเกินปรับปรุง

สตอล์กเกอร์แวร์” ปรับปรุงขึ้นจากสปายแวร์ชนิดถูกตามกฎหมายเพื่อใช้สอดส่องลูกหลาน พนักงานบริษัท รวมทั้งคนสนิท โดยทั่วไปจะเรียกว่าเป็นทูลสำหรับสมาชิกในครอบครัวอย่าง Parental Control และก็ Family Tracker อย่างไรก็แล้วแต่

แอปเหล่านี้มีขอบเขตการทำงานที่กว้าง สตอล์กเกอร์แวร์สามารถจัดตั้งในดีไวซ์ได้โดยที่ผู้ครอบครองเครื่องไม่รู้ตัว เพื่อใช้สอดส่องข้อมูลเฉพาะบุคคล อย่างเช่น รูปภาพ วิดีโอ ใจความเจรจาต่างๆและก็ข้อมูลบอกตำแหน่งที่ตั้ง

ซึ่งแม้มีการใช้แอปกลุ่มนี้ในทางที่ไม่ถูกโดยผู้ครอบครองแอป ก็จะมีผลให้ข้อมูลนั้นตกอยู่ในการเสี่ยง สตอล์กเกอร์แวร์โดยมากจะวางแบบให้ติดตามกิจกรรมต่างๆของเหยื่อ อย่างเช่น ผู้กระทำดแป้นคีย์บอร์ด

ถ้าเกิดใช้กลลวงคีย์ล็อกกิ้งก็จะสามารถลักขโมยข้อมูลที่เหยื่อพิมพ์ได้ แอปชนิดนี้มักแพงถูก ใช้งานง่าย และก็สามารถหลบซ่อนอยู่ในดีไวซ์ของเหยื่อเพื่อสอดส่องกิจกรรมของเหยื่อได้โดยไม่ทันรู้ตัว

ปัญหาด้านสตอล์กเกอร์แวร์นั้นถูกเสนอมาพิจารณานับเป็นเวลาหลายปีแล้ว หน่วยงานไม่หวังผลผลกำไรมีตัวเลขเหยื่อที่ปรารถนาความให้การช่วยเหลือจากการเช็ดกติดตามสอดส่องโดยไม่ยินยอมสูงมากขึ้นทุกปี ในปี 2019 ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้สามารถตรวจการต่อว่าดตั้งสตอล์กเกอร์แวร์บนดีไวซ์ระบบวินโดวส์สูงถึง 222,434 รายการ ประเทศสามขั้นตอนแรกของโลกที่ได้รับผลพวงจากสตอล์กเกอร์แวร์เป็นต้นว่า รัสเซีย (40,912 รายการ) ประเทศอินเดีย (18,549 รายการ) แล้วก็เยอรมนี (15,217 รายการ) นับเป็นข้อความสำคัญปัญหาระดับโลก

สำหรับเมืองไทย ในปี 2019 แคสเปอร์สกี้พบว่ามีผู้ใช้ที่ประสบพบเจอปัญหาสตอล์กเกอร์แวร์ปริมาณ 1,196 ราย ทำให้เมืองไทยมีตัวเลขผู้ใช้ที่โดนจู่โจมสูงสุดอยู่ในชั้น 38 ของโลก

Stalkerware

10 ชั้นประเทศที่มีปริมาณผู้ใช้ที่โดนจู่โจมด้วยสตอล์กเกอร์แวร์สูงสุดของโลก

นายโยว เซียง เทียง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แคสเปอร์สกี้ ประจำภูมิภาคเอเซียอาคเนย์ พูดว่า “มี.ค.เป็นเดือนที่พวกเราจะอุทิศให้สตรีทั้งโลก พวกเราหวังว่าข้อมูลปัจจุบันนี้จะบ่งชี้ถึงเหตุการณ์ภัยรุกรามออนไลน์เดี๋ยวนี้ที่มีเป้าหมายจู่โจมหญิง รวมทั้งการกำหนดขั้นตอนพื้นฐานเพื่อคุ้มครองปกป้องสตรีจากอันตรายนี้ พวกเรามาร่วมมือกันปกป้องรักษาแม่ เมีย บุตรสาว รวมทั้งสตรีทั้งโลกจากผู้กระทำผิดกฎหมายสตอล์กเกอร์ สำหรับแคสเปอร์สกี้พวกเราได้ประสานมือปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานสำคัญ 9 ที่ตั้งกลุ่มพันธมิตรเพื่อยั้งสตอล์กเกอร์แวร์ ยิ่งไปกว่านี้แคสเปอร์สกี้ยังเปิดรับพนักงานทุกเพศทำงานเพราะเหตุว่าพวกเรามั่นใจว่าความมากมายจะสร้างสถานการณ์โอบล้อมสำหรับการดำเนินการที่มีคุณภาพ”

เพื่อสนับสนุนการคุ้มครองป้องกันแล้วก็การช่วยเหลือเหยื่อสตอล์กเกอร์แวร์ แคสเปอร์สกี้ได้ร่วมตั้งกลุ่มพันธมิตรความร่วมแรงร่วมใจสุดยอดที่ชื่อ “Coalition Against Stalkerware” ขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา

ซึ่งมีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญนานัปการจากอีกทั้งหน่วยงานไม่หวังผลผลกำไร แวดวงไซเบอร์ซีเคียวริตี้ และก็สาขาอื่นๆเป็นต้นว่าหน่วยงานบังคับใช้ข้อบังคับ แล้วก็ได้เปิดตัวเว็บไซต์พอเพียงร์ทัล www.stopstalkerware.org เพื่อการช่วยเหลือเหยื่อ แบ่งปันวิชาความรู้ระหว่างสมาชิก ปรับปรุงกรรมวิธีปฏิบัติที่เยี่ยมที่สุดสำหรับในการปรับปรุงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทางศีลธรรม แล้วก็ให้ความรู้ความเข้าใจการฝึกอบรมแก่มหาชนถึงอันตรายของสตอล์กเกอร์แวร์

นางสาวต้นเบญจมาศ จูฑาพิพัฒน์ ผู้จัดการประจำเมืองไทยของแคสเปอร์สกี้ บอกว่า “สตอล์กเกอร์แวร์นั้นนอกเหนือจากที่จะทำให้เกิดผลเสียต่อความเป็นส่วนตัวของข้อมูลแล้วยังบางทีอาจเป็นเหตุอาชญากรรมได้ โดยปกติเหยื่อการต่อว่าดตามชอบเป็นเพศหญิง ผู้เกี่ยวข้องมักเป็นคู่รัก คู่ที่เลิกร้างกัน หรืออาจมีความเกี่ยวเนื่องกันแบบใดแบบหนึ่ง ในหลายเคสเหยื่อและก็ผู้ติดตามเป็นคนรู้จักกันรู้จักกันหรือเกี่ยวข้องกันในเรื่องงาน ก็เลยต้องการย้ำให้ทุกคนใส่ใจว่าการสอดส่องติดตามลักษณะนี้นับว่าเป็นอาชญากรรม ถ้าคุณอยากการช่วยเหลือ ถ้าเกิดคุณโดนรังควาน โปรดแจ้งตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวเนื่องโดยด่วนที่สุด”

ข้อเสนอจากแคสเปอร์สกี้เพื่อหลบหลีกการตกเป็นเหยื่อสตอล์กเกอร์แวร์

ตั้งค่าปิดกั้นการติดตั้งโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่เคยรู้

ไม่เปิดเผยพาสเวิร์ดหรือพาสโค้ดของโมบายดีไวซ์ให้คนอื่นๆทราบ

ไม่เก็บไฟล์หรือแอปพลิเคชั่นที่ไม่รู้ในดีไวซ์

แปลงการตั้งค่าความปลอดภัยทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อจบความข้องเกี่ยวกับคนรักหรือคู่ควง เพื่อคุ้มครองป้องกันการนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องได้

ตรวจตรารายการแอปพลิเคชั่นในโมบายดีไวซ์ เพื่อมองว่ามีโปรแกรมน่าสงสัยจัดตั้งในดีไวซ์โดยที่พวกเราไม่รู้ตัวไหม

ใช้โซลูชั่นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยที่ไว้ใจได้ เพื่อตรวจดูและก็แจ้งเตือนเมื่อเจอโปรแกรมสปายแวร์ที่มานะรุกล้ำความเป็นส่วนตัวในโมบายดีไวซ์ ยกตัวอย่างเช่น Kaspersky Internet Security

ถ้าเกิดสงสัยว่าตัวเองกลายเป็นจุดมุ่งหมายให้ติดต่อหน่วยงานหรือหน่วยงานผู้ชำนาญเพื่ออ้อนวอน

 

แหล่งที่มา.. sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *