Google ประมวลสิ่งที่ได้ทำเพื่อรับมือกับ COVID-19 ในประเทศไทย

Google

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ก่อให้เกิดผลกระทบในหลาย ๆ ด้าน ทั้งเรื่องของสุขภาพ การดำเนินชีวิต และการประกอบอาชีพของประชาชน ส่งผลให้ผู้คนต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตและการทำงาน ในขณะ Google เดียวกันก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและภาคธุรกิจในวงกว้าง

แต่ทั้งนี้คนไทยก็ยังคงได้ยินเรื่องราวอันน่าประทับใจและเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานหน้าที่ในแนวหน้าของการรับมือกับ COVID-19 หรือภาคธุรกิจที่ช่วยจัดหาทรัพยากรที่จำเป็นและให้การสนับสนุนช่วยเหลือในด้านต่างๆ ตลอดจนครอบครัวและชุมชนที่คอยให้กำลังใจและช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหากทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันก็จะสามารถก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันได้อย่างแน่นอน

การเอาชนะวิกฤตในระดับนี้ต้องอาศัยความพยายามอย่างต่อเนื่อง และ Google เองก็จะทำทุกอย่างที่เราทำได้เพื่อสนับสนุนทุกฝ่ายในการรับมือกับ COVID-19 นับตั้งแต่ช่วงแรกของการระบาดGoogle ได้มุ่งเน้นความสำคัญในเรื่องของการทำให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลและเครื่องมือต่างๆ ที่จำเป็น แต่ Google ยังคงตระหนักดีว่ายังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมากมายรออยู่ข้างหน้า

วันนี้Google จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการต่างๆ ที่ได้ทำเพื่อสนับสนุนประเทศไทยในการรับมือกับไวรัส COVID-19 ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยมุ่งเน้นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก 3 ประการที่เราเชื่อว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการฟื้นฟูอย่างยั่งยืนได้แก่

การส่งเสริมข้อมูลที่ถูกต้องและเชื่อถือได้
การสนับสนุนการศึกษาและการเรียนรู้
การช่วยเหลือสนับสนุนความต่อเนื่องทางธุรกิจและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ
Googleจะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับภาครัฐ ภาคธุรกิจ ภาคสาธารณสุข ภาคการศึกษา องค์กรพัฒนาเอกชน และองค์กรชุมชน เพื่อให้แน่ใจว่าผู้คนจะได้รับความช่วยเหลือในยามที่พวกเขาต้องการมากที่สุด และเริ่มการฟื้นฟูเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม โดยGoogle ต้องการต่อยอดการมีพันธมิตรที่แข็งแกร่งและโครงการต่าง ๆ ที่มีอยู่มาสนับสนุนความก้าวหน้าของประเทศไทย และตอบสนองต่อความท้าทายเร่งด่วนที่ผู้คนเผชิญอยู่ในขณะนี้

Googleส่งเสริมแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องและเชื่อถือได้

การทำให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพที่น่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์ถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถทำการตัดสินใจต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องเพื่อปกป้องตัวเองและคนรอบข้างจาก COVID-19 เพื่อให้มั่นใจว่าผู้คนได้รับข้อมูลข่าวสารที่น่าเชื่อถือ Googleได้นำข้อมูลอัปเดตล่าสุดเกี่ยวกับ COVID-19 และคำแนะนำด้านสุขภาพจากหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกไว้ในหน้าแรกของGoogle Search รวมทั้งโปรโมทแคมเปญรณรงค์การรักษาสุขอนามัยที่ดี อย่างเช่นแคมเปญ ‘Do the Five’ ที่นำเสนอ 5 ขั้นตอนพื้นฐานในการป้องกันตัวเองจาก COVID-19 สำหรับ YouTube

โดยจะเพิ่มแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ลงในผลการค้นหาให้มากขึ้น และจะแสดงแผงข้อมูลไว้ข้าง ๆ วิดีโอที่เกี่ยวข้อง (ณ ปัจจุบันแสดงผลไปแล้ว 1 หมื่นล้านครั้ง) และได้จะเร่งการดำเนินงานในส่วนของการจัดการกับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องที่เผยแพร่บนGoogle และ YouTube หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ในGoogle Play Store

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้นำวิดีโอเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาที่มีเนื้อหาอันตรายและทำให้เกิดการเข้าใจผิดออกจาก YouTube ไปแล้วหลายพันรายการ และทีมงานยังคงเดินหน้าลบวิดีโอที่ส่งเสริมวิธีการป้องกันไวรัสโคโรนาที่ไม่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แทนการเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ออกจาก YouTube อย่างต่อเนื่อง

Googleจะดำเนินการเหล่านี้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือนต่อจากนี้ สำหรับประเทศไทย เพื่อที่จะช่วยให้ผู้คนเข้าถึงแหล่งข้อมูลอัปเดตที่เกี่ยวข้องและสำคัญในทุกแพลตฟอร์มของเราอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการรวบรวมผลการค้นหาและการแสดงข้อมูลแจ้งเตือนในฟีเจอร์ SOS Alert เพื่อทำให้มั่นใจว่าข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกไปมีความถูกต้องมากที่สุด

นอกจากนี้Google จะสร้างเพลย์ลิสต์วิดีโอเกี่ยวกับ COVID-19 ที่คัดสรรมาโดยเฉพาะไว้บน YouTube พร้อมทั้งแนะนำแอปพลิเคชันในGoogle Play อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ผู้คนปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน ไม่เพียงเท่านี้Google ยังจะเดินหน้าให้ความร่วมมือแก่หน่วยงานรัฐบาล เช่น กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ผู้คนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือ โดยจะใช้Google Cloud CDN ในการรองรับทราฟฟิกสำหรับเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข

 

แหล่งที่มา.. sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *