Airbnb ประกาศปลดพนักงาน 25% จาก 7,500 คน เพื่อประคองบริษัทเอาไว้

Airbnb

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในทั่วทั้งโลกได้ก่อให้เกิดผลเสียต่อการเดินทาง การท่องเที่ยวและก็ธุรกิจที่เกี่ยวของกับด้านการท่องเที่ยวปิดตัวไปทั้งโลก แล้วก็นำมาซึ่งการทำให้บริษัท Airbnb ธุรกิจระบบจองห้องเช่าออนไลน์จะต้องคืนเงินให้กับแขกที่ยกเลิกหอพักด้วย ซึ่งชมรมการท่องเที่ยวสหรัฐอเมริกา คาดว่าอุตสาหกรรมนี้จำเป็นต้องเลิกว่าจ้างงานในปีนี้ 4.6 ล้านตำแหน่ง

รุ่งเช้าวันอังคาร Brian Chesky ซีอีโอของ Airbnb ได้ส่งจดหมายไปยังบุคลากรเพื่อแบ่งปันข่าวสารอันน่าสลดใจว่าท่ามกลางวิกฤตินี้ Airbnb ได้รับผลพวงอย่างมากโดยคาดว่ารายได้ของปลายปีนี้จะน้อยกว่าครึ่งของปี 2019 ก็เลยมานะจัดการโดยการระดมทุน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา รวมทั้งทุ่นค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆลง แม้กระนั้นไม่พอที่จะอุ้มบุคลากรเยอะมากเอาไว้ได้

เพราะฉะนั้นบริษัทก็เลยจำเป็นต้องเปลี่ยนพื้นฐานโดยการเลิกว่าจ้างบุคลากรแทบ 1,900 คนจากทั้งปวง 7,500 คนซึ่งคิดเป็นราวๆ 25% และก็กลับมาเน้นธุรกิจหลักของ Airbnbสำหรับในการบริการให้เช่าบ้านพัก พร้อมทุ่นค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการขนส่ง การลงทุนในอพาร์เม้นท์รวมทั้งบ้านพักที่หรูหรา

Airbnbจะทดแทนบุคลากรที่เลิกว่าจ้างโดยบุคลากรในสหรัฐอเมริกา จะได้เงินทดแทน 14 อาทิตย์แล้วรวมกับอีก 1 อาทิตย์ตามปีของอายุงาน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดแก่งาน 3 ปีกับ 7 เดือน ก็จะปัดอายุงานเป็น 4 ปี ก็เลยได้เงินเพิ่มเติม 4 อาทิตย์ รวมทั้งสิ้นเป็น 18 อาทิตย์ ส่วนบุคลากรนอกสหรัฐอเมริกา จะได้เงินทดแทนที่เป็นฐาน 14 อาทิตย์และก็รวมค่าอายุงานตามธรรมเนียมปฏิบัติในประเทศนั้นๆ

ในกุมภาพันธ์ Wall Street Journal กล่าวว่าAirbnb ขาดทุน 322 ล้านดอลลาร์ในตอน 9 เดือนแรกของปี 2019 ภายหลังการกล่าวว่าส่งผลผลกำไรในปี 2018 ที่ 200 ล้านดอลลาร์ด้วยเหตุว่ามีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น เมื่ออยากได้เงินลงทุนที่มากขึ้นก็เลยทำให้Airbnb ตกลงใจออกหุ้น IPO สู่ตลาดค้าหุ้นในปี 2020 แล้วก็ถูกจัดลำดับให้เป็นหุ้น IPO ของธุรกิจเทคโนโลยีที่รุนแรงที่สุดของปี กลับห่วยแตกลงเมื่อกำเนิดวิกฤต COVID-19 ในสหรัฐอเมริกา เมื่อระดมทุนมิได้ตามคาดแล้วก็ถูกยกเลิกการจองที่พักทั้งโลกที่จำเป็นต้องคืนเงิน ก็เลยมีความน่าจะเป็นอย่างยิ่งที่จำเป็นต้องลดทุนด้วยการหยุดว่าจ้างบุคลากร

มีนาคมสำนักข่าว CNBC เผยข้อมูลที่ได้รับมาจากวงในว่าAirbnb จะหยุดจ้างแรงงานและก็ยับยั้งการตลาดเนื่องมาจากบริษัทจะต้องปรับพฤติกรรมรับกับผลพวงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยในหกเดือนด้านหน้าผู้จัดตั้งบริษัทจะมิได้รับเงินเดือน ตำแหน่งประธานจะปรับหักเงินเดือนลง 50% ส่วนบุคลากรจะมิได้รับโบนัสของปี 2020 และก็จะหยุดการจ้างแรงงานตำแหน่งโดยมากละเว้นตำแหน่งสำคัญที่ปริมาณน้อยมากเพื่อช่วยลดเงินลงทุนให้กับบริษัท

ม.ย. Airbnbได้กระทำระดมทุนตามที่แถลงการณ์ในช่วงต้นแล้วก็เพิ่มแบบอย่างให้ผู้เช่าสามารถดูและเลือกจองที่พักที่โล่งข้อมูลวิธีทำความสะอาดและก็ฆ่าเชื้อโรคโดยสวัสดิภาพ แม้กระนั้นอย่างไรก็ดีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังคงร้ายแรงในหลายประเทศก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ผู้คนไม่อาจจะเริ่มเดินทาง ท่องเที่ยวรวมทั้งจองที่พักในตอนนี้ได้มากดังเช่นเดิม ฉะนั้นAirbnb ก็เลยตกลงใจเลิกว่าจ้างบุคลากรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

ที่มา sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *